Bắt trẻ đồng xanh – J.D Salinger

Image result for caulfield holden
Holden Caulfield

Holden Caulfield, nếu cậu ước ao tác giả cuốn sách cậu ưa thích là “một thằng bạn cực đỉnh và bạn có thể nói chuyện với ổng bất cứ lúc nào” thì tôi nghĩ nói chuyện với cậu không phải là ý tồi. Ý tôi là ít ra tôi biết về cậu nhiều hơn là J.D Salinger – gã không yêu cuộc sống này cho lắm (ý tôi là cuộc sống mà thời gã còn sống).

Tôi nghe cậu kể 3 lần, lần đầu được 1/3 thì bỏ, lần thứ hai 2/3 và nghe lại, lần thứ ba là sáng hôm nay. Đầu tiên, tôi phải làm quen với thứ ngôn ngữ phải gió và mắc dịch của cậu. Sau đó, mới tính tiếp chuyện học ba câu tựa như chào buổi sáng hay anh có khỏe không ở hành tinh toàn những gã nói thứ tiếng đó cậu, thì tôi mới có thể ngồi nghe cậu nói. Nhanh chứ?

Cậu giống như viện bảo tàng gần nhà, cậu cứ mãi 17, còn lũ độc giả chúng tôi sẽ 21, 27, hay 43, mỗi lần nghe cậu kể chúng tôi sẽ là cái đứa sẽ thay đổi. Cậu thì không, trước sau như một, dù cậu trông như một gã điên bốc cháy đang chạy xuống dốc.

Hẳn phải ghét bỏ nhiều thứ lắm mới có thể chê trách nhiều thứ như cậu? Hẳn cũng như yêu, cậu phải để tim trần trụi, để có thể đớp lấy từng âm rung, rồi tung ra tràng dai đại hãi “bộ tịch” này, “bộ tịch” nọ. Cậu ngớp đến tận cổ rồi đúng không?

Cậu nhạy cảm kinh, Holden ơi. Như kiểu cậu có thể nghe được những gì loài chó nghe được, nhưng trớ trêu lại có bộ não của loài người. Trớ trêu hơn nữa cậu không giống đa số loài người cho lắm.

Tôi nghe cậu kể về hai đứa em hơn cả, em Allie với găng tay viết thơ, và em Phoebe gọn ghẽ tinh tươm. Hai đứa bé cũng khiến tôi thấy dễ chịu.

“Trước tiên, tôi không ưa gì thấy em trong cái nghĩa địa ngu ngốc ấy. Ở giữa một tụi đã chết và mộ bia. Khi có mặt trởi thì không đến nỗi tệ lắm, nhưng có hai bận – hai bận – khi chúng tôi đến thì trởi bắt đầu mưa. Thật kinh khủng. Trời mưa ngay trên cái mộ phải gió của em, mưa trên cỏ trên bụng em. Mưa khắp cả. Tất cả những người đi thăm mộ đều chạy như điên để chóng chui vào xe hơi của họ. Chính điều đó làm cho tôi cáu tiết. Mọi người đều chui vào xe, văn máy thu thanh nghe rồi đi đến một nơi sộp để ăn tối – tất cả mọi người, chỉ trừ em Allie.”

Cậu còn bất lực khi xóa những vết Đ.M bên trường của em Phoebe. Cậu đang cố bảo vệ đứa em còn lại trong thời lũng loạn đó à?

Ít ra cậu cũng bảo vệ được Allie rồi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s