Performance: The great shift @ Salon Saigon

Image result for the great shift salon saigon

Cuộc chuyển mình vĩ đại được lấy cảm hứng từ bài giảng “Không bùn thì cũng Không sen” của thiền sư Thích Nhật Hạnh, như một khảo nghiệm về thế giới mà chúng ta đang sống; một cánh cổng hướng tới tự do và giác ngộ.

Loài người đang phản kháng lại các thiết chế được đặt ra cho họ và tiến vào lãnh thổ của những kẻ chiêm nghiệm về thế giới. Họ bắt đầu suy vấn về những bí ẩn to lớn của cuộc sống, bản thể, và vũ trụ. Những con người trần tục, với cả cuộc đời gần như bị đánh lạc hướng bởi con tạo xoay vần hay bàn tay của xã hội, đã dần dần tỉnh giấc. Trong sự tĩnh lặng của thiền định, chúng ta lần bước trên con đường theo đuổi sự thông tuệ, vươn ra để tìm một câu trả lời khó nắm bắt nhưng cũng cuốn hút đến tột cùng. Chúng ta tin là mình đã tìm thấy nó, tin rằng cuối cùng mình đã hiểu những bí mật của tự nhiên, thông qua quá trình thiền định và phục hồi tuyến yên trong não bộ. Chúng ta đang bừng tỉnh khỏi giấc ngủ sâu rơi tõm, để mở  cửa trái tim nơi tình yêu nảy nở thăng hoa. Đây là cuộc chuyển mình vĩ đại của chúng ta.

Có lẽ, tôi hợp với một buổi biểu diễn “suồng sã” hơn thế này.

The Great Shift mang nét gọn ghẽ vuông vức, chau chuốt nhưng lại không gợi cho tôi nhiều cảm xúc. Trong bóng tối, mọi thứ trở nên chân thực hơn, tiếng piano vang lên êm đềm như sóng vỗ, tiếng âm thanh điện tử rít trong không gian, như quả bóng kim loại đập từ bờ tường này sang bờ tường kìa. Mẹ Thiên Nhiên rẽ thuyền giữa rằng ranh của Sự Sống và Cõi Chết, Mẹ đầy mùi của lá mục và khuôn nghiêng lấp lánh tựa vì sao trơ trụi. Mẹ Thiên Nhiên mang tấm lòng thành hồi sinh Con Người từ Cõi Chết. Con Người có một khuôn mặt vuông vức trong một thân thể mềm mại, và thắt ngang hông một cái xích, như dây rốn của đứa trẻ mới sinh. Con Người tự chọn giới tính, tự chọn là phụ nữ để yêu người đàn ông, và gục ngã khi thời gian đến, không phải là gánh nặng trên vai, nghiễm nhiên như vòng luân hồi xuân qua hạ tới.

Tôi nhớ đến chuyện “cái tên”. Giả sử, tồn tại người đầu tiên thấy màu đỏ (một màu cố đinh) và đặt tên đó là màu đỏ, để so sánh với hiện tại, có quá nhiều màu được coi là màu đỏ. Có hay không tồn tại một cái tên để xác định một vật thể? “Quả bóng đường kính 13 cm làm bằng sắt nguyên chất”, và gì nhỉ, tồn tại lúc 12h30 ngày 02/03/2017, đã đủ chưa?

Giữa danh từ, tính từ và động từ thì tôi thấy tính từ mang “cảm tính” nhất. Bỏ qua hai từ “tốt/xấu” vớ vẩn quá rạch rồi. Tôi lấy ví dụ với từ cụ thể hơn là “chăm chỉ”. “Chăm chỉ” là như thế nào? Cường độ, hành động, giới hạn sự vật? “Chăm chỉ đọc 2 cuốn sách trong 8 giờ”? Bạn có nghĩ là nên kết hợp động từ với tính từ để giảm “cảm tính” đi không?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s